Nên dùng ánh sáng vàng hay trắng để tốt cho mắt

Nên dùng ánh sáng vàng hay trắng để tốt cho mắt

Nên dùng ánh sáng vàng hay trắng để tốt cho mắt của chúng ta khi mà ngày nay việc tiếp xúc với những nguồn sáng này là điều không thể tránh khỏi. Điều này khiến thường được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ hoặc những người liên tục phải làm việc với cường độ cao. Hãy cùng Hita chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

@mucluc

Ánh sáng vàng là gì và đặc điểm của ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng là gì?

Ánh sáng vàng hay warm light với nhiệt độ màu giao động từ 2700 - 3500K. Khi chiếu sáng ánh sáng này sẽ tỏa ra màu vàng hoặc vàng hơi ngả đỏ. Loại ánh sáng này thường không gây chói mắt như những loại ánh sáng khác. 

Ứng dụng của ánh sáng vàng rất phổ biến. Tuy nhiên ánh sáng vàng có thể khiến người dùng nhận định sai về màu sắc vật thể. Vậy nên ánh sáng này thường được sử dụng trong các không gian thư giãn như phòng ngủ, phòng thư giãn…

Ánh sáng vàng

Tác dụng của ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng thuộc dạng màu đơn sắc nên có tác động tích cực tới mắt trong quá trình sử dụng không gây mỏi, đau, nhức mắt. Tạo cảm giác ấm cúng, có thể xua tan không khí lạnh. Chính vì vậy chúng ta thường hay bắt gặp các loại đèn LED sử dụng mang ánh sáng vàng để tạo sự ấm áp, gần gũi.

Đối với người lớn nhiều người cho rằng ánh sáng vàng không tốt cho trẻ nhỏ. Nhưng trên thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khoảng cách dưới 1m ánh sáng vàng, trẻ có thị lực bình thường có thể nhìn thấy một vật trong phạm vi 1cm. Đảm bảo an toàn cho trẻ trong suốt quá trình học tập.

Tác dụng của ánh sáng vàng

Ánh sáng trắng là gì và đặc điểm của ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng là gì?

Ánh sáng trắng có nhiệt độ màu cao hơn so với ánh sáng vàng. Được chia thành 2 loại chính:

  • Ánh sáng tự nhiên. Khoảng nhiệt độ màu từ 4000 - 4500K.
  • Ánh sáng màu trắng lạnh. Khoảng nhiệt độ màu từ 5000 - 6500K.

Ngược lại với ánh sáng vàng, ánh sáng trắng sẽ cho cảm giác mọi vật được rõ hơn và thật hơn. Điều này được lý giải bởi phần quang phổ ánh sáng trắng tỏa ra rộng hơn, nhiều hơn so với ánh sáng vàng. Nhưng điều này lại mang đến sự bất cập với những người có thị lực không tốt và bị nhạy cảm về độ chiếu sáng của ánh sáng trắng. Tán xạ tỏa ra từ vật sáng của ánh sáng trắng khá lớn khiến dây thần kinh phải căng lên và tập trung để giúp cho nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh.

Ánh sáng trắng

Tác dụng của ánh sáng trắng

Sở hữu thang nhiệt độ màu cao hơn nhiều lần so với ánh sáng vàng. Ưu điểm đầu tiên mà ta có thể thấy được ở ánh sáng trắng đó là khả năng hiển thị hình ảnh. Hình ảnh đồ vật được phản chiếu qua ánh sáng trắng cho độ rõ nét và thực hơn. Do độ quang phổ cùng độ lan tỏa của ánh sáng trắng rộng và lớn hơn.

Ưu điểm thứ hai của ánh sáng trắng là cường độ ánh sáng mạnh có tác dụng thúc đẩy sự tập trung tinh thần. Được sử dụng phổ biến tại những nơi như văn phòng, công sở, thư viện, phòng khách... Ánh sáng trắng cho không gian trở nên trẻ trung, kích thích tinh thần làm việc, hoạt động của mọi người trở nên dễ dàng, năng nổ hơn.

Tác dụng của ánh sáng trắng

Nên sử dụng ánh sáng vàng hay trắng để tốt cho mắt?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn LED được thiết kế tích hợp cả 2 loại ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Tuy nhiên việc nên chọn ánh sáng nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như môi trường, mục đích và đối tượng sử dụng. Hơn hết khi sử dụng, nếu cảm thấy ánh sáng đó phù hợp với mắt của mình và đảm bảo an toàn cho mắt. Người dùng thường sẽ lựa chọn mua loại đèn LED đó.

Lời khuyên tới bạn cho việc lựa chọn ánh sáng phục vụ học tập và làm việc, bạn nên dùng đèn LED có ánh sáng vàng. Giúp cho mắt được thư giãn và không bị căng thẳng. Bên cạnh đó để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày bạn nên sử dụng đèn LED có ánh sáng trắng để tránh tình trạng thiếu sáng. Gây tổn thương đến mắt lâu ngày.

Nên sử dụng ánh sáng vàng hay trắng để tốt cho mắt?

Trên đây là những thông tin về ánh sáng vàng và trắng mà Công ty TNHH Nội thất Hita chúng tôi muốn cung cấp thêm tới bạn. Hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm đèn LED với ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Nhận xét bài viết (0 bình luận)
HỎI VÀ ĐÁP (0 bình luận)
Call Button Zalo Button