Quy cách lắp bồn tiểu nam và các bước lắp đặt tiểu nam tiêu chuẩn tại nhà

Quy cách lắp bồn tiểu nam và các bước lắp đặt tiểu nam tiêu chuẩn tại nhà

Sử dụng bồn tiểu đã lâu nhưng bạn đã biết cách quy cách lắp tiểu nam và các bước lắp đặt tiểu nam đúng chuẩn tại nhà nhanh nhất và đơn giản nhất chưa? Cùng HITA theo dõi Hướng dẫn 7 bước lắp đặt bồn tiểu nam và các lưu ý cần thiết để lắp đặt bồn tiểu nam đúng chuẩn dưới đây nhé.

@mucluc

Bồn tiểu nam có cấu tạo như thế nào?

Các bộ phận chính của một chiếc bồn tiểu nam bao gồm:

  • Thân bồn làm bằng sứ trang men.
  • Ống thoát nước bồn tiểu được gắn cao su nói với ống thoát nước trong tường dể tránh rò rỉ. 
  • Gioăng nối tường.
  • Ống cấp nước.
  • Van xả tiểu nam.
  • Giá treo, vít cố định đối với bồn tiểu nam treo tường.

Phân loại bồn tiểu nam

Trước khi tìm hiểu cách lắp đặt bồn tiểu nam, bạn cần phải biết loại bồn tiểu mà bạn đang sử dụng là gì. Thị trường hiện nay có 3 loại tiểu nam chính đó là bồn tiểu nam treo tường, bồn tiểu nam đặt sàn và bồn tiểu nam cảm ứng. Dưới đây là thông tin về phân loại các bồn tiểu nam.

Bồn tiểu nam treo tường

Bồn tiểu nam treo tường là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, thường thấy trong các trung tâm thương mại, nhà vệ sinh công cộng dành cho nam,... Bồn tiểu nam treo tường có thiết kế gắn trên mặt tường để việc vệ sinh của phái mạnh diễn ra thuận tiện, nhanh chóng hơn. 

Bồn tiểu nam treo tường
Bồn tiểu nam treo tường 

Bồn tiểu nam đặt sàn

Bồn tiểu nam đặt sàn có thiết kế phần đế chạm với mặt sàn nhà vệ sinh. Chiều cao, kiểu dáng của sản phẩm này phù hợp với tầm sử dụng của hầu hết mọi đối tượng khách hàng. Bồn tiểu nam đặt sàn là lựa chọn thích hợp cho nhà vệ sinh ở khách sạn, resort, trung tâm thương mại,... Sản phẩm tôn lên nét đẹp sang trọng và đẳng cấp cho toàn bộ không gian phòng vệ sinh.

Bồn tiểu nam đặt sàn
Bồn tiểu nam đặt sàn

Bồn tiểu nam cảm ứng

Bồn tiểu nam cảm ứng thuộc phân khúc sản phẩm cao cấp và hiện đại. Bồn tiểu sử dụng có chế xả nước tự động ngay sau khi phái mạnh sử dụng. Nhờ đó lòng bồn sẽ luôn trong trạng thái sạch sẽ, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại cũng như khử mùi nhanh chóng hơn. Bồn tiểu nam cảm ứng mang đến cho bạn sự thông minh và tiện lợi, nâng tầm không gian phòng vệ sinh lên đẳng cấp mới. 

Bồn tiểu nam cảm ứng có van xả tự động
Bồn tiểu nam cảm ứng có van xả tự động

Lợi ích của bồn tiểu nam

Bồn tiểu nam là thiết bị vệ sinh hiện rất được phổ biến tại các khu vực vệ sinh công công như nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện... Tuy nhiên tại nhà riêng vẫn chưa nhiều gia đình lắp đặt bồn tiểu nam. Nếu có điều kiện, bạn nên xem xét sử dụng bồn tiểu nam tại gia cho phòng vệ sinh của gia đình mình. Nó sẽ giúp phòng tắm của gia đình bạn hoàn thiện hơn, hỗ trợ hiệu quả cho chiếc bồn cầu, để chiếc bồn cầu luôn được sạch sẽ...

Hướng dẫn chi tiết 7 bước lắp đặt bồn tiểu nam tiêu chuẩn 

Bạn cũng cần chắc chắn rằng đã khóa nước cẩn thận trước khi tiến hành lắp đặt để quá trình lắp đặt được dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Các bước lắp đặt bồn tiểu nam

Bước 1: Xác định ống chờ cấp và ống thoát nước cho bồn tiểu nam

Đây là bước quan trọng của cả quy trình lắp đặt bồn tiểu nam, chỉ cần nhìn sơ qua các bộ phận là bạn đã có thể dễ dàng tìm được ống chờ cấp và ống thoát nước. Bạn cần đảm bảo đã mua đúng chiếc bồn tiểu nam có kích thước tiêu chuẩn phù hợp với kích thước thiết kế đường ống cấp nước, ống thải chờ của bạn.

Bước 2: Lắp mặt bích gắn tường cho bồn tiểu nam

Lắp thử bồn tiểu nam vào tường cho phù hợp với các đường ống chờ. Dùng bút đánh dấu đúng vị trí lắp đặt. Dùng khoan cố định vào chỗ đã đánh dấu. Đối với tường bê tông bạn hãy mua thêm ống vít nở để khoét thêm 1 lỗ nhỏ.

Đầu tiên, bạn cắt ống thải nước để nối với mặt bích sau đó mới lắp ống chữ T từ phía sau lưng mặt bích. Tiếp theo bạn phết keo chuyên dùng cho ống vào mặt keo dính của mặt bích gắn tường đã lắp ốc chữ T. Phết keo vào mặt trong của ống thải nước, nhét chặt mặt bích trong ống thải. Phải gắng ống chữ T vào phần lõm sau lưng mặt bích thật chặt để nước không bị rò rỉ.

Cố định bằng ốc ren mặt bích vào tường. Hãy dùng keo lắp đầy các phần rãnh và khe hở ở các điểm nối vào phần ống thoát nước. Nếu không cố định ống ren kỹ thì sẽ xảy ra tình trạng nước rò rỉ gây mùi hôi cho nhà vệ sinh sau này.

Bước 3: Cố định giá đỡ hậu của bồn tiểu nam

Cố định giá đỡ hậu treo tường theo kích thước đã được đinh sẵn, bạn cần lấy độ cao quy định kể từ tâm thải nước làm tâm. Nó phải khớp với tâm lỗ dài của giá đỡ hậu và phân bố đều hai bên. Cần chú ý để 2 giá đỡ hậu thẳng hàng, song song với mặt đất. Nếu tường bê tông thì nên mua thêm vít nở.

Sau khi cố định tạm thời giá đỡ, bạn treo bồn tiểu nam vào giá đỡ hậu rồi kiểm tra ốc mặt bích có lọt vào lỗ ốc của tiểu chưa. Nếu được rồi, hãy cố định lại chắc chắn 2 giá đỡ hậu, ở mỗi giá đỡ cố định với hai ốc ren.

Bước 4: Lắp vòng đệm và cố định bồn tiểu nam

Bạn tiến hành lắp vòng đệm vào lỗ thoát nước của tiểu rồi treo nó vào giá đỡ hậu. Cần lưu ý phải đặt vòng đệm vào mặt đáy của lỗ thải nước và cạnh tường. 

Xiết chặt vòng đệm và ốc vào ốc mặt bích và cố định phần dưới của tiểu. lưu ý xiết vặn ốc cân đối ở cả hai bên.

Bước 5: Lắp phụ kiện cấp nước cho bồn tiểu nam

Lắp van xả vào trong ống cấp nước đã có trên mặt tường. Ở phần trong ren bạn cuốn băng dính, ở bên ngoài cuốn vải để bảo vệ giúp bề mặt không bị xước. Lắp pitton thẳng để có thể nâng lên hạ xuống dễ dàng.

Tiếp theo bạn nối cấp nước bằng ống cấp có ở giữa van xả và tiểu. Tuyệt đối không được cắt phần mép của ống cấp nước, việc nối ống cấp vào bồn tiểu nam cần phải đẩy ống vào sâu 10 – 20mm để đảm bảo nối ống hiệu quả và chắc chắn, không để rò rỉ nước khi sử dụng.

Bước 6: Kiểm tra rò nước khi sử dụng bồn tiểu nam 

Bạn bật phụ kiện cấp nước, xem ở phần nối cấp nước và phần mặt bích có bị rò nước hay không. Bật cho nước chảy lặp lại nhiều lần để xác định một cách chính xác nhất phần mặt bích có bị rò nước hay không.

Bước 7: Điều chỉnh lượng nước xả của bồn tiểu nam

Bước cuối cùng, bạn phải điểu chỉnh lượng nước chảy ra, không nên để nước chảy quá mạnh. Nếu quá mạnh nước sẽ bị bắn tung tóe và có khi còn bị bắn cả ra ngoài.

Bạn vặn chặt trục xoay của van xả, nhấn nút xả nước, vừa cho nước xả vừa mở dần trục quay để nước chảy xuống mép tận cùng của bồn tiểu. Điều chỉnh bằng trục điều chỉnh của van xả đến khi thấy lượng nước xả vừa đủ thì cố định. Cuối cùng hãy trám lại xi măng vào các khe rãnh, các cạnh để hoàn thiện lắp đặt bồn tiểu nam. Lau dọn lại bồn tiểu và khu vực lắp đặt.

Hướng dẫn quy cách lắp đặt bồn tiểu nam
Hướng dẫn quy cách lắp đặt bồn tiểu nam

Lưu ý khi lắp đặt bồn tiểu nam 

Trong quá trình trước, trong và sau khi lắp đặt, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau đây để việc lắp đặt được hoàn thiện một cách nhanh chóng và hiệu quả:

  • Bồn tiểu nam được làm từ sứ vệ sinh nên rất cần cẩn thận trong quá trình lắp đặt. Nên để 2 người cùng bê và nâng bồn tiểu khi lắp đặt, hạn chế các va đập gây chầy xước hoặc nứt bề mặt sứ.
  • Bạn cũng nên tránh việc siết ren quá chặt. Siết chặt ren chặt sẽ khiến sản phẩm dễ bị nứt, vỡ gây nguy hiểm cho người dùng.
  • Chú ý đến áp lực nước: Theo các thông số kỹ thuật của bồn tiểu thông thường, áp lực cấp nước tối thiểu là 0.07Mpa. Nếu không đảm bảo được áp lực này thì nước chảy ra sẽ yếu, giảm thiểu hiệu quả xả rửa của chiếc bồn tiểu.

Trên đây là quý cách lắp đặt bồn tiểu nam đúng chuẩn mà HITA tổng hợp và chia sẽ lại với bạn. Hy vọng có thể giúp cho bạn hoàn thiện việc lắp đặt bồn tiểu nam cho công trình của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Nếu có câu hỏi hãy để lại bình luậ bên dưới cho HITA nhé.

HITA gợi ý một số mẫu bồn tiểu nam thịnh hành nhất hiện nay dành cho bạn: 

Bồn Tiểu Nam TOTO:

Bồn Tiểu Nam INAX:

INAX
4.690.600 đ
4.990.000 đ
-6%
INAX
2.707.200 đ
2.880.000 đ
-6%
INAX
1.865.500 đ
2.050.000 đ
-9%
INAX
6.097.000 đ
6.700.000 đ
-9%
INAX
5.532.800 đ
6.080.000 đ
-9%
INAX
10.219.300 đ
11.230.000 đ
-9%

Bồn Tiểu Nam CAESAR:

Nhận xét bài viết (0 bình luận)
HỎI VÀ ĐÁP (0 bình luận)
Call Button Zalo Button