Cách gói bánh chưng ngày Tết vừa đơn giản vừa đẹp lại thơm ngon

Cách gói bánh chưng ngày Tết vừa đơn giản vừa đẹp lại thơm ngon

Nhắc đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc, chúng ta không thể không nhắc đến bánh chưng - một món ăn truyền thống không thể thiếu và quen thuộc đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, cách gói bánh chưng không phải ai cũng biết. Vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách gói bánh chưng bằng tay và bằng khuôn đơn giản nhất.

@mucluc

Nguyên liệu gói bánh chưng

Để thực hiện cách làm bánh chưng sau đây, bạn cần tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh chưng như sau:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: đây là loại gạo làm bánh chưng thơm và dẻo. Bạn ngâm gạo trong 8 tiếng, đãi sạn rồi vớt ra để ráo nước
  • Đỗ xanh: đỗ xanh bạn đem xay vỡ, ngâm từ 1-2 tiếng trong nước và đãi sạch vỏ xanh. Nấu chín đỗ, đánh tơi ra để làm phần nhân bánh chưng
  • Lá dong: không nên chọn lá gói bánh chưng quá già hoặc quá non, rửa sạch hai mặt lá và để ráo nước. Bạn có thể cắt bớt phần gân lá cho dễ gói
  • Lá chuối: bên cạnh lá dong, có thể thêm lá gói bánh chưng là lá chuối
  • Dây lạt
  • Các loại gia vị: đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch và thái thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt trong khoảng 3-4 tiếng với một muỗng muối, một muỗng hạt nêm, một muỗng hạt tiêu, nửa muỗng đường
  • Khuôn gỗ làm bánh chưng
Nguyên liệu làm bánh chưng cần chuẩn bị kỹ càng
Nguyên liệu làm bánh chưng cần chuẩn bị kỹ càng

Chỉ với các nguyên liệu làm bánh chưng đơn giản trên đây, bạn đã có thể tiến hành cách làm bánh chưng tại nhà vừa đẹp lại vừa ngon. Hãy cùng khám phá cách gói bánh chưng ngay sau đây.

Cách gói bánh chưng đơn giản

Cách gói bánh chưng bằng tay

Nhiều gia đình hiện nay chọn đặt bánh cho tiết kiệm thời gian và ngon nhưng bạn hoàn toàn có thể tự gói tại nhà vì cách gói bánh chưng bằng tay vô cùng đơn giản. Khoảng thời gian cả nhà quây quần gói bánh cũng rất đáng nhớ và thú vị. 

Bước 1: Với cách gói bánh chưng bằng lá dong, bạn chọn hai chiếc lá dong đặt song song, mặt lá không có gân hướng xuống dưới. Xếp hai chiếc lá nữa lên trên theo hình chữ thập. 

Bước 2: Đổ một bát gạo lên trải đều khắp 4 góc. Tiếp đến, cho một lớp nhân đậu xanh, một lớp nhân thịt ba chỉ, một lớp nhân đậu xanh tiếp và cuối cùng là một lớp gạo nếp. 

Cho lần lượt các lớp nguyên liệu lên trên
Cho lần lượt các lớp nguyên liệu lên trên

Ngoài bánh chưng truyền thống, nếu gia đình bạn ưa thích bánh chưng không nhân, bạn có thể bỏ phần thịt ba chỉ và đậu xanh. Bánh chưng không nhân (bánh chưng chay) cũng là món bánh chưng được nhiều người lựa chọn vì không bị ngấy từ thịt và ít calo hơn, phù hợp cho những người ăn kiêng.

Bánh chưng chay ít calo và không bị ngấy
Bánh chưng chay ít calo và không bị ngấy

Bước 3: Cuộn lá dong lên gói bánh, bạn bẻ hai đầu cho vuông vắn. Gấp các mép thừa của lá vào bên trong. Phần nào thừa nhiều có thể dùng kéo cắt. Vừa gấp vừa vỗ nhẹ để bánh tạo thành hình vuông. 

Vừa gấp vừa vỗ nhẹ bánh để bánh tạo thành hình vuông
Vừa gấp vừa vỗ nhẹ bánh để bánh tạo thành hình vuông

Bước 4: Bạn lấy hai chiếc lạt buộc song song để giữ bánh cố định. Sau đó, buộc tiếp hai chiếc lạt vuông góc với hai lạt trên. Phần lạt thừa bạn đem cài vào bên trong cho gọn và đẹp mắt. Cuối cùng, với cách gói bánh chưng không dùng khuôn, bạn dùng tay ấn nhẹ vào bốn góc của bánh để bánh chặt và vuông vắn.

Buộc lạt bánh chưng sao cho chắc chắn
Buộc lạt bánh chưng sao cho chắc chắn

Vậy là với cách gói bánh chưng vuông bằng tay trên đây, bạn đã có thể tự tay gói những chiếc bánh chưng ngon và đẹp mắt ngay tại nhà cùng người thân của mình. 

Tham khảo các thiết bị lọc nước giúp cho nguồn nước nấu ăn thêm sạch khuẩn và an toàn: 

Cách gói bánh chưng bằng khuôn

Nếu chưa quen với cách gói bánh chưng bằng tay, bạn có thể thực hiện cách gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản và dễ làm hơn rất nhiều. 

Bước 1: Bạn xếp bốn lá dong như cách gói bánh chưng bằng tay, úp ngược khuôn gỗ lên chính giữa lá dong. Dùng lá dong gói chiếc khuôn gỗ lại để tạo hình vuông. Tiếp đến, bạn dùng khuôn ngoài bao quanh khuôn bánh vừa tạo, sau đó nhấc khuôn bên trong ra.

Gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản dễ làm
Gói bánh chưng bằng khuôn đơn giản dễ làm

Bước 2: Cho lần lượt các nguyên liệu vào trong khuôn bao gồm một lớp gạo nếp, một lớp nhân (thịt ba chỉ và đậu xanh) và một lớp gạo nếp sau cùng. 

Cho lần lượt các lớp nguyên liệu lên trên
Cho lần lượt các lớp nguyên liệu lên trên

Bước 3: Sau khi cho đầy đủ các nguyên liệu gói bánh chưng, bạn tiến hành gói lá lại theo các nếp gấp có sẵn, nhẹ nhàng lấy khuôn bánh ra. Rồi dùng bốn chiếc lạt buộc bánh lại như trên, cài các phần lạc thừa vào bánh cho gọn gàng. Như vậy bạn đã hoàn thành cách gói bánh chưng vuông dùng khuôn nhanh chóng.

Cách gói bánh chưng bằng khuôn giúp bạn tạo ra những chiếc bánh chưng nhanh và đẹp hơn. Bánh chưng gói ra cũng đồng đều nhau và đẹp mắt. Ngoài cách gói bánh chưng bằng lá dong, bạn cũng có thể tham khảo cách gói bánh chưng bằng lá chuối. 

Cách gói bánh tét bằng lá chuối

Nếu bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Bắc thì bánh tét là loại bánh truyền thống của người miền Nam. Bánh tét có hình trụ tròn, khác với bánh chưng có hình vuông. Về nguyên liệu, cơ bản giống với cách gói bánh chưng. Cách gói bánh tét bằng lá chuối rất đơn giản, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Xếp ba lá chuối lên nhau, đổ gạo nếp lên trên, dàn đều ra theo chiều ngang của lá. Tiếp đó, cho lần lượt các nguyên liệu lên trên phần lá bao gồm một lớp gạo nếp, một lớp nhân đậu xanh, một lớp thịt ba chỉ đã ướp gia vị, rồi tiếp một lớp đậu xanh nữa. Cuối cùng là một lớp gạo nếp trên cùng. 

Gói bánh tét bằng lá chuối
Gói bánh tét bằng lá chuối

Bước 2: Bạn túm hai đầu miếng lá chuối lại, gấp mép. Cuộn chặt cho đến khi hết lá. Gấp một đầu lá chuối lại, chống xuống dưới, lật ngược lại và tiếp tục gấp đầu bên kia. Gói bánh tét cần gói chặt tay.

Bước 3: Dùng hai sợi lạt buộc theo chiều dọc bánh để cố định trước. Sau đó, buộc xung quanh bánh với 5 sợi lạt tiếp để bánh được chắc chắn nhất. Vậy là bạn đã hoàn thành cách gói bánh tét bằng lá chuối nhanh chóng, đẹp mắt.

Bánh tét là loại bánh truyền thống của người miền Nam
Bánh tét là loại bánh truyền thống của người miền Nam

Luộc bánh chưng bánh tét

Sau khi gói bánh chưng thì bước tiếp theo là bước luộc bánh chưng. Đây là bước rất quan trọng để tạo nên thành quả là những chiếc bánh chưng thơm ngon, mềm dẻo. Bạn xếp những chiếc lá còn thừa xuống dưới đáy nồi giúp quá trình luộc bánh không bị cháy. Cách nấu bánh chưng này còn giúp nước luộc bánh xanh hơn.

Xếp bánh vào nồi rồi đổ ngập nước và bắt đầu nấu bánh chưng. Trong quá trình luộc bánh, bánh phải luôn ngập nước. Khoảng 1 tiếng, bạn ra kiểm tra một lần để nồi bánh chưng không bị cạn nước. Nấu bánh chưng bằng bếp củi trong khoảng 10-12 tiếng bánh sẽ chín. 

Luộc bánh chưng từ 10-12 tiếng
Luộc bánh chưng từ 10-12 tiếng

Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra để ráo nước rồi sau đó dùng một vật nặng để ép hết nước ra ngoài. Bạn có thể sử dụng miếng gỗ phẳng ép bánh, giúp bánh không bị nhão và bảo quản được lâu hơn. Với cách nấu bánh chưng đơn giản này, bạn đã có những chiếc bánh dẻo mềm, thơm ngon.

Gói bánh chưng cũng là một nét đẹp truyền thống của người Việt ta dịp Tết Nguyên Đán. Đây cũng là cơ hội để các thành viên sum họp và gần gũi, hiểu thêm về các giá trị văn hóa. Với những cách gói bánh chưng trên đây, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích, đừng quên theo dõi để đón đọc các bài viết thú vị tiếp theo nhé.

Nhận xét bài viết (0 bình luận)
HỎI VÀ ĐÁP (0 bình luận)
Call Button Zalo Button