Khuyến mãi - Cập nhật 7 tháng trước
Giỏ hàng của bạn đang trống
Tin tức / Mẹo hay / Mẹo Vặt Gia Đình - Cập nhật 1 năm trước
Tết là dịp để gia đình sum họp và quây quần bên nhau, đó là thời khắc không thể thiếu trong truyền thống và phong tục của người Việt. Cũng chính vì lý do này mà những mâm cơm hay bàn cỗ ngày Tết sẽ đặc biệt và được chăm chút hơn. Cùng tham khảo một số hướng dẫn làm món ăn ngày Tết ngon và dễ làm cho chị em đảm đang vào bếp dịp đầu năm nhé!
@mucluc
Mâm cỗ ngày Tết là thứ luôn được các thành viên trong gia đình đón chờ. Nó không đơn giản là những món ăn hằng ngày quen thuộc, mà là những món cổ truyền, được nấu nướng kỹ lưỡng và đầu tư nhiều công đoạn hơn.
Người ta thường quan niệm rằng đầu năm đủ đầy thì sẽ có một năm làm ăn phát đạt và thịnh vượng. Các món ăn này không chỉ được thưởng thức bởi gia đình, khách quý tới thăm Tết, mà nó còn được đem thắp hương, bày cỗ cho ông bà tổ tiên. Nhằm cầu mong gia tiên phù hộ cho gia chủ một năm mới bình an, vạn sự như ý.
Bởi những ý nghĩa và tầm quan trọng của cỗ Tết mà mâm cỗ này thường được bày biện nhiều món khiến nhiều chị em nội trợ lo sợ mỗi lần vào bếp. Đặc biệt là các nàng dâu mới, còn luống cuống không biết nên chế biến món gì, có khó không, sắp xếp ra sao,...
Thực tế, nhiều món ăn dịp Tết không khó khăn khi chế biến đến vậy. Sau đây hướng dẫn làm món ăn ngày tết ngon, đẹp mắt và dễ dàng nhất.
Dưa củ kiệu là món ăn không thể không kể đến khi hướng dẫn làm món ăn ngày Tết cho chị em. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích, dễ ăn và được ăn kèm với rất nhiều món khác trong dịp Tết.
>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm món ăn vặt tại gia siêu đơn giản, cả nhà thích mê
Khi lựa chọn dưa món và củ kiệu, bạn nên chọn loại củ được trồng ở Huế. Củ kiệu tại đây sẽ nhỏ bằng ngón tay út những vị rất thơm và ngon, ít độ hăng. Ngoài ra, khi cho nước mắm vào ngâm kiệu, bạn chỉ cần cho ngang bằng với củ kiệu. Trong quá trình ngâm, dưa món và kiệu sẽ tự tiết ra nước.
Cách làm này cũng tương tự với hướng dẫn làm dưa mắm đu đủ. Bạn có thể áp dụng cho nhiều món ngâm chua ngọt khác nhau và hãy gia giảm lượng đường, mắm tuỳ khẩu vị nhé!
Món ăn tiếp theo trong danh sách hướng dẫn làm món ăn ngày tết của HITA đó là thịt kho tàu - món ngon được mọi người yêu thích từ già trẻ lớn bé.
Món thịt kho tàu sẽ ngon hơn khi bạn nấu với lửa lớn và trong thời gian dài. Do đó bạn hãy điều chỉnh lượng lửa và thời gian sao cho hợp lý bạn nhé!
Một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết đó là bánh chưng - món ăn mang đậm chất tinh hoa, truyền thống của người Việt. Nguyên liệu làm bánh chưng không khó tìm, đơn giản chỉ là gạo nếp, đậu xanh, thịt heo ngon, tiêu, muối và lá dong để gói bánh.
Tuy nhiên quy trình làm bánh ra sao, làm thế nào để gói bánh đẹp thì không phải ai cũng biết đến. Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu cách sơ chế và nêm nếm gia vị cho bánh chưng nhé!
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu ăn ngon hằng ngày cho các chị em tham khảo
Tiến hành gấp lá dong
Đầu tiên bạn hãy gấp lá dong theo sống lá. Bạn cho mặt lá màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên trên. Sau đó gấp mép lá theo phương ngang để khoảng cách từ mép lá đến sống lá khoảng 2 đốt tay, dùng tay vuốt cho lá thành nếp. Tiếp theo gấp đôi lá dong lại, dùng tay miết mạnh đường gấp và làm tương tự với 3 lá còn lại.
Cắt lá và tạo khuôn cho bánh
Bạn lấy 4 chiếc lá đã gấp xếp ngay ngắn cho bằng nhau rồi dùng kéo cắt ngắn hoặc dài tuỳ theo kích cỡ bánh mà bạn muốn làm. Sau đó, bạn mở lá ra và tiếp tục gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc nhau.
Tiếp theo xếp 4 lá vào với nhau để tạo thành khuôn. Bạn hãy nắn chỉnh lá cho thành khuôn hình vuông rồi luồn 1 sợi dây lạt dưới khuôn bánh trước để khi gói xong thì dùng để buộc bánh tạm thời dễ hơn.
Tiến hành gói bánh chưng
Cho lần lượt một bát nếp, đậu xanh, thịt và bát nếp thứ hai vào khuôn lá. Lấy tay dàn nếp cho đều và ém lại để bánh được chắc. Bạn tiếp tục gấp 2 bên mép lá đối diện nhau vào rồi hãy dùng dây lạt buộc tạm thời để cố định bánh.
Tiếp đến là gấp 2 bên mép lá còn lại và căn chỉnh sao cho bánh được vuông vắn rồi buộc thêm các dây lạt còn lại theo hình caro.
Khi nấu bánh chưng, bạn nên nấu với thời gian lâu từ 10 đến 12 tiếng. Sau khi vớt ra hãy lấy một chiếc khăn sách và nắn cho chiếc bánh vuông vắn hơn. Như vậy là đã hoàn thành được chiếc bánh chưng cho ngày Tết rồi đấy.
Trên đây là hướng dẫn làm các món ăn ngon do HITA tổng hợp và gửi đến bạn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn chế biến thành công một số món ăn ngon trong dịp lễ Tết. Đừng quên theo dõi HITA để đón xem những hướng dẫn làm món ăn ngày Tết cũng như hướng dẫn làm mâm cỗ chay cho các ngày lễ bạn nhé!
Tết đến xuân về hãy trở về nhà và dành những điều tốt đẹp cho gia đình của mình, HITA gợi ý những món quà nội thất vừa có ích vừa ý nghĩa dành cho gia đình bạn, tham khảo ngay dưới đây nhé!
Công ty TNHH Nội Thất Hita
Đại lý chuyên cung cấp thiết bị vệ sinh chính hãng hàng đầu
111-113 Kinh Dương Vương, P12, Q6, TP.HCM
0868 804 440 Nội thất HITA
support@hita.com.vn Nội thất HITA
Khuyến mãi - Cập nhật 7 tháng trước
Khuyến mãi - Cập nhật 10 tháng trước
Khuyến mãi - Cập nhật 1 năm trước
Mẹo Vặt Gia Đình - Cập nhật 5 tháng trước
Mẹo Vặt Gia Đình - Cập nhật 5 năm trước
Mẹo Vặt Gia Đình - Cập nhật 6 năm trước
Mẹo Vặt Gia Đình - Cập nhật 1 năm trước
Mẹo Vặt Gia Đình - Cập nhật 1 năm trước
Mẹo Vặt Gia Đình - Cập nhật 2 năm trước
Mẹo Vặt Gia Đình - Cập nhật 2 năm trước