Cách lắp máy lọc nước gia đình khi mới mua từ A - Z và những lưu ý

Cách lắp máy lọc nước gia đình khi mới mua từ A - Z và những lưu ý

Lựa chọn và sắm được một chiếc máy lọc nước ưng ý có khiến bạn vui mừng không nhỉ? Vậy thì HITA sẽ hướng dẫn bạn cách lắp máy lọc nước, cùng một số lưu ý nhỏ để niềm vui trọn vẹn nhé!

@mucluc

Chuẩn bị các vật dụng lắp máy lọc nước

Các vật tư và dụng cụ sau đây bạn cần chuẩn bị trước: mỏ lết, vòi cấp nước, bình áp, dây dẫn nước, băng keo, tay vặn cốc lõi, van khóa nước, công cụ tháo cốc lọc.

Dụng cụ để lắp máy lọc nước

Ngoài ra, bạn nên xem trước vị trí mình muốn đặt máy lọc nước. Bạn nên ưu tiên các vị trí như gần ổ cắm điện, gần với các đường nước để lắp ống xả. Hơn nữa, để tối ưu hiệu suất lọc, bạn có thể đặt thiết bị lọc nước ngang hoặc cao hơn nguồn nước tối đa 3m.

cách lắp máy lọc nước

Và vậy là đã xong bước chuẩn bị, cùng HITA xem chi tiết hướng dẫn lắp máy lọc nước nhé!

Xử lý vị trí trước khi lắp bình lọc nước

Khoan lỗ vòi nước: Sẽ có những dòng máy không cần khoan lỗ, nhưng vẫn có dòng máy lọc nước ngược lại. Các dòng sử dụng vòi chảy thường có bộ lọc được giấu dưới bồn. Và vị trí đẹp nhất chính là lắp đặt và khoan lỗ ở không gian bếp.

Kết nối với nguồn nước: Bạn phải kết nối với nước máy nguội, tuyệt đối không sử dụng nước nóng đầu vào vì có thể làm hỏng các bộ lọc nước.

Khóa vòi nước tổng: Tiếp theo, bạn cần khóa nguồn cấp nước cho cả nhà và bắt đầu nối khớp ống nước sinh hoạt với đầu lọc của máy lọc nước. Chú ý lắp ráp khớp nhất có thể, kết hợp với băng keo lụa các mối nối tránh rò rỉ.

Gắn van cầu vào thùng chứa: Lưu ý gắn van cầu vào thùng chứa tuyệt đối không để chạm đến van khí bên trên. Sử dụng băng keo lụa để quấn các khớp nối kim loại trên đỉnh thùng. Tiếp đến, vặn chặt van cầu khớp nối kim loại này. Cuối cùng là nối ống nhựa RO với thùng chứa nước

Kết nối các ống nhựa: Đo lường chính xác chiều dài giữa máy lọc nước và các bộ phận khác như vòi thải, vòi uống, vòi đầu vào để cắt và nối ống.

Cách lắp máy lọc nước thực hiện qua 10 bước

Dưới đây là các bước thực hiện lắp đặt sau có thể ứng dụng cho các dòng máy lọc nước RO cơ bản. Hiện nay HITA cung cấp dòng máy lọc nước Unilever Pureit và Mitsubishi Cleansui với cách lắp đặt và thay lọc cực đơn giản.

Bước 1: Tháo các cốc lọc 1, 2, 3 hoặc nhiều hơn nếu có

Đầu tiên, bạn hãy xoay nhẹ và gỡ cốc các lõi lọc 1, 2, 3 bằng tay vặn cốc lõi.

cach-lap-may-loc-nuoc-3

Bước 2: Lắp lõi vào cốc lọc

Sau đó lấy các lõi lọc ra bên ngoài, lưu ý phải tháo toàn bộ bao ni lông của lõi lọc rồi lắp vào cốc lọc thật chặt, tránh để ảnh hưởng đến hiệu suất lọc nước. Dùng dụng cụ tay vặn siết chặt cốc lõi, bạn nhớ giữ lại để sử dụng cho những lần thay lọc tiếp theo.

cach-lap-may-loc-nuoc-4

Bước 3: Cách lắp vòi máy lọc nước

Mở ốc siết vòi nước ra, đặt vòi vào vị trí và siết ốc lại để cố định lại vòi, nhưng cần chú ý siết chặt các bu lông để vòi không bị lung lay và rò rỉ khi sử dụng

cach-lap-may-loc-nuoc-5

Bước 4: Gắn cúc nhựa vào đầu ống dẫn nước

Gắn cúc nhựa được có sẵn vào đầu ống dẫn nước. Sau đó gắn ống dẫn nước vào vòi lấy nước. Để tránh rò rỉ nước các bạn nhớ dùng mỏ lết siết chặt.

cach-lap-may-loc-nuoc-6

Bước 5: Lắp lõi RO vào cốc lọc RO

Cốc lọc RO thường có màu trắng để phân biệt với các lõi lọc khác. 

cach-lap-may-loc-nuoc-7

Bước 6: Lắp dây dẫn nước vào các lõi bổ sung khoáng chất (nếu có)

Bạn gắn đầu nước vào lõi lọc số 6, đây là lõi lọc được trang bị nhằm bổ sung khoáng chất và cung cấp lượng oxy cho cơ thể.  Sau đó, bạn đưa dây dẫn xuống bình áp và nối với lõi gần lõi RO nhất. 

cach-lap-may-loc-nuoc-8

Bước 7: Lắp van vào bình

Để đảm bảo van lắp vào bình chắc chắn, không bị rỉ nước, bạn dùng băng keo lụa quấn quanh đầu bình áp tầm 8 - 10 vòng, sau đó lắp van vào bình.

cach-lap-may-loc-nuoc-9

Bước 8: Lắp dây cuối cùng vào bình áp

Trước tiên, bạn cần đặt bình áp vào tủ máy. Sau đó, bạn lắp dây cuối cùng vào bình áp.

cach-lap-may-loc-nuoc-10

Bước 9: Lắp ống cấp và thoát nước

Phía sau máy lọc nước có lỗ dùng để bố trí dây nguồn và ống dẫn nước. Bạn chỉ cần lắp ống cấp và thoát nước qua lỗ phía sau máy lọc. Đầu tiên, bạn lắp ống thoát nước vào máy, quan sát và lắp đúng vị trí ống thoát nước theo thiết kế của máy. Tương tự, bạn lắp tiếp ống cấp nước.

cach-lap-may-loc-nuoc-12 cach-lap-may-loc-nuoc-13

Bước 10: Lắp van vào nguồn cấp nước và đặt ống xả nước vào vị trí mong muốn

Bạn tiến hành lắp van vào nguồn cấp nước. Sau đó, bạn nối đầu còn lại của ống dẫn nước vào van. Sau đó lựa đường nối đặt ống xả phụ hợp và thuận tiện nhất. Lưu ý siết thật chặt các mối nối để tránh rò rỉ.

cach-lap-may-loc-nuoc-11 cach-lap-may-loc-nuoc-14 cach-lap-may-loc-nuoc-15

Để kết thúc quy trình lắp đặt máy lọc nước RO, bạn nên cho máy chạy thử và xả nước khoảng 10 phút để đảm bảo bộ lọc hoạt động ổn định.

Kết luận

Vậy là bạn đã biết những bước cơ bản cách lắp máy lọc nước cơ bản nhất. Tuân thủ các yếu tố kỹ thuật lắp đặt ban đầu sẽ giúp máy hoạt động bền bỉ hơn. Nếu cảm thấy phức tạp, đừng ngại gọi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để lắp đặt giúp bạn. HITA sẽ sẵn lòng giải đáp các câu hỏi và giá máy lọc nước nếu bạn cần bên dưới mục “Hỏi và đáp” hoặc thông qua tổng đài 0868.804.440.

Nhận xét bài viết (0 bình luận)
HỎI VÀ ĐÁP (0 bình luận)
Call Button Zalo Button