Facebook

Nhà vệ sinh đặt cuối nhà có phù hợp không?

Nhà vệ sinh đặt cuối nhà có phù hợp không? Thiết kế nhà vệ sinh đặt cuối nhà, thường là các căn nhà ống hiện đại có lẽ là cách phù hợp nhất cho vị trí đặt nhà vệ sinh, vừa hợp phong thủy, vừa hợp thẩm mỹ, cũng như các tính năng sử dụng cần thiết cho 1 căn nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh đặt cuối nhà là giải pháp tốt nhất trong thiết kế và thi công nhà ống

Thiết kế nhà ống hiện nay, đặc biệt là tại các thành phố lớn, diện tích đất mặt tiền nhỏ, trong khi chiều dài sâu, có thể thấy trong hầu hết mọi căn nhà ống hiện đại thì phần nhà vệ sinh luôn được đặt ở cuối nhà. Có rất nhiều lý do để người ta thiết kế và thi công như vậy. Và bạn nên biết, đây dường như là giải pháp tốt nhất khi lựa chọn đặt vị trí nhà vệ sinh trong mỗi ngôi nhà.
Thiết kế nhà vệ sinh đặt cuối nhà
 
Tiết kiệm không gian: Nhà ống là kiểu kiến trúc thon dài, không có bề rộng nhiều, nên việc lắp đặt nhà vệ sinh khó hơn các dạng nhà bình thường. Nhiều kiến trúc sư khuyên nên lắp đặt nhà vệ sinh ở cuối nhà ống, như vậy sẽ tiết kiệm không gian và vô cùng hợp lý.

Hợp phong thủy: Theo quan niệm phong thủy thì phòng tắm và nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều ám khí trong nhà, vì vậy cần đặt tránh phòng khách cũng như khu vực bếp. Đặt nhà vệ sinh cuối nhà là phương án hợp lý nhất để giải quyết vấn đề này.

Đối với phòng vệ sinh được làm ở lầu trên cũng tương tự. Vì khi lắp đặt và thi công nhà vệ sinh cho các tầng lầu, cần chú ý không được đặt trên chỗ ngủ, phòng bếp, phòng khách của lầu dưới, trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên thiết kế phòng vệ sinh của các tầng ở cùng một vị trí, xếp chồng lên nhau, như vậy cũng đồng nghĩa với việc nên đặt cá phòng vệ sinh trên các tầng lầu ở cuối nhà.

Những lưu ý vị trí đặt nhà vệ sinh chuẩn thiết kế, hợp phong thủy

Ngoài lựa chọn vị trí đặt nhà vệ sinh sao cho hợp lý và tốt nhất, khi thiết kế và thi công nhà vệ sinh, bạn cũng nên quan tâm đến những vấn đề khác như hướng nhà vệ sinh, các lưu ý khi lắp đặt thiết bị vệ sinh trong nhà vệ sinh sao cho hợp lý và hợp phong thủy nhất. Dưới đây là một vài gợi ý, những điều cơ bản và cần thực hiện nhất khi tiến hành thi công nhà vệ sinh trong nhà:
nhà vệ sinh ở cuối nhà
 
Về hướng của nhà vệ sinh, theo quan niệm phong thủy của người xưa, nhà tắm của ngôi nhà nên tuân theo nguyên tắc “tọa hung, hướng cát” (Nghĩa là được đặt ở hướng xấu của căn nhà nhưng phải hướng về hướng tốt). Bồn cầu nói riêng và nhà vệ sinh nói chung vốn bị xem là không sạch sẽ, vì vậy nên tránh đặt theo các hướng lành, sẽ làm cho tài vận của gia chủ bị tiêu hao. Những chiếc bồn cầu thường được đặt ở hướng Tây Bắc và hướng Đông để mang lại nhiều bình an và hạnh phúc cho gia đình. Cấm kị hướng bồn cầu về phía Nam vì phía Nam đại diện cho yếu tố lửa trong ngũ hành, trong khi bồn cầu lại thường gắn liền với nước.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến một vài vấn đề khi thiết kế và lắp đặt nội thất nhà vệ sinh như sau"
  • Cửa nhà vệ sinh không được đặt hướng ra cửa chính, và cấm kị cả việc đặt bồn cầu hướng ra cửa nhà vệ sinh. Thứ nhất là có thể gây bất tiện cho người đang sử dụng, thứ 2 là theo phong thủy, nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vấn đề tiền bạc của gia chủ vì bị "nước cuốn trôi"
  • Theo phong thủy nói chung, vị trí đặt gương trong nhà không được đặt đối diện giường ngủ và cửa ra vào, gương phòng tắm cũng không phải ngoại lệ, chú ý để gương tránh vị trí đối diện với cửa phòng tắm. Ngoài ra nếu có 2 gương thì cũng không nên đặt chúng đối diện nhau, tương tự đối với tủ để đồ trong phòng tắm nếu có gương, hoặc cửa kính thì cũng không nên đặt tủ để đồ phòng tắm đối diện với gương.
  • Phòng tắm và nhà vệ sinh cũng luôn cần có cửa sổ, cửa hoặc quạt thông khí. Vì đây là nơi thường xuyên âm ướt, trù úng, nếu không được thông khí tốt sẽ dễ gây ám khí, mùi khó chịu, cũng như phát sinh và nuôi dưỡng nhiều vi khuẩn...
Vậy bạn đã nắm được phần nào các quan niệm cũng như lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt nhà vệ sinh, hướng nhà vệ sinh cũng như vị trí và hướng lắp đặt các thiết bị vệ sinh trong nhà vệ sinh.

Tiếp theo, bạn nên lựa chọn mua những sản phẩm thiết bị vệ sinh đảm bảo chất lượng sử dụng, lắp  đặt cho căn phòng vệ sinh của gia đình mình thật hoàn thiện nhé:

Các thiết bị vệ sinh giá tốt cho nhà vệ sinh cuối nhà

Công ty thiết bị vệ sinh Hita 
Địa chỉ: 111-113 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, tp.HCM
Hotline: 0868 804 440
Zalo: 0902 92 82 92
Email: support@hita.com.vn
Facebook: hita.com.vn

 

Bài viết khác

Chat Zalo 0868804440