Facebook

9 thói quen khiến bạn chắc chắn sẽ bị bệnh ung thư

Bệnh ung thư đang trở thành căn bệnh phổ biến và là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Ngoài yếu tố di truyền thì việc duy trì các thói quen có hại cũng như ăn thực phẩm bẩn đang trở thành nguyên nhân chính của căn bệnh này.

1. Hút thuốc lá: Mặc dù được cảnh báo thuốc lá chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư gan, phổi nhưng rất nhiều người, đặc biệt là nam giới vẫn tiếp tục hút bấp chấp. Theo nghiên cứu thì tỷ lệ người hút thuốc lá bị ung thư gan phổi cao gấp 7-11 lần so với người thường.
2. Quan hệ tình dục bừa bãi: Ngày này với lối sống khá thoáng rất nhiều bạn trẻ rất cởi mở trong việc quan hệ tình dục với nhiều người. Điều này khiến họ rất dễ mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục và ẩn chứa nguy cơ ung thư cổ tử cung cao gấp 2-3 lần người bình thường.

3. Nhịn ăn sáng: Lý do là sau một đêm nghỉ ngơi dịch mật trong cơ thể rất dồi dào. Việc ăn sáng sẽ giúp trung hòa bớt đi lượng dịch mật đồng thời ngăn không tạo thêm nhiều dịch mật nữa. Điều này sẽ hạn chế bị mắc các bệnh sỏi mật và ung thư túi mật.

4. Ăn nhiều thịt: Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều thịt sẽ rất dễ bị ung thư vú, tuy nhiên không nên vì thế mà loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn hàng ngày. Tốt nhất là bạn nên ăn khoảng 100g thịt với các món hầm hoặc luộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
 
5. Ăn nhiều chất béo rất dễ bị ung thư ruột kết, nội mạc tử cung, tiền liệt tuyến và ung thư vú. Vì vậy bạn cần phải ăn lượng chất béo vừa đủ và kiểm soát cân nặng để tránh các bệnh trên.

6. Nấu ăn không đúng cách: Chảo sau khi dùng để nấu ăn không được làm sạch mà tiếp tục sử dụng để xào nấu cho các món sau. Điều này rất nguy hiểm vì mỡ và một số thức ăn còn bám lại tiếp tục bị đun ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra enzopyrene, chất gây bệnh ung thư ở người.

7. Thức ăn nhanh: Thức ăn nhanh chứa rất nhiều năng lượng nên khi ăn thường xuyên sẽ rất dễ mắc các bệnh béo phì, xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, đột quỵ,... Ngoài ra, vì thức ăn nhanh rất ít cung cấp vitamin và chất xơ nên khiến cơ thể rất dễ bị ung thư đại tràng và ung thư ruột non.
 
8. Thức khuya: Các chuyên gia sức khỏe đã phát hiện rằng những người thường xuyên thức khuya, kể cả nam giới và phụ nữ tiềm ẩn nguy cơ bị ung thư vú và tiền liệt tuyến cao rất nhiều lần so với người khác. Cụ thể: Nếu phụ nữ làm việc công việc ca đêm trong ba năm sẽ tăng khả năng mắc ung thư vú lên đến 40%, trong khi đó nam giới là 60% tăng nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến.

9. Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần: Khi được đun ở nhiệt độ cao dầu ăn sản sinh ra các hợp chất không tốt cho cơ thể, vì vậy nếu sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ rất dễ mắc các bệnh ung thư.
 

Bài viết khác